Trong quá trình xuất nhập khẩu một lô hàng, bạn có thể gặp một số vấn đề về thủ tục hải quan. Thủ tục hải quan thực sự là một vấn đề khá khó khăn, đặc biệt là đối với những người chưa tiếp xúc với nó bao giờ. Lúc này, bạn cần tìm đến những dịch vụ tư vấn hải quan trực tuyến để được hướng dẫn nhanh nhất. Sau đây, hãy cùng worldstarvietnam.com tìm hiểu ngay Dịch vụ thủ tục Hải Quan trực tuyến này trong bài viết bên dưới nhé.

Tùy thuộc vào vấn đề mà doanh nghiệp gặp phải mà bạn sẽ được hướng dẫn cách giải quyết phù hợp nhất. Nhưng để cho quá trình giải quyết này trơn tru hơn, bạn cần biết cách tìm nguồn giải đáp thắc mắc. 

Dịch vụ thủ tục Hải Quan Xuất Nhập khẩu là gì?

Nói một cách dễ hiểu, chúng ta có thể hiểu rằng quy trình hải quan là bắt buộc đối với việc nhập khẩu, nhập cảnh và xuất khẩu hàng hóa và phương tiện vận tải qua biên giới quốc gia.

Đây là các bước phải được thực hiện để nhập khẩu hoặc nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu hoặc rời khỏi một quốc gia qua biên giới của quốc gia đó.

Thủ tục hải quan không áp dụng đối với người; chúng chỉ áp dụng cho hàng hóa và phương thức vận chuyển. Tổ chức bảo vệ hoặc bộ đội biên phòng tại cửa khẩu làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho cá nhân tại Việt Nam.

Trên thực tế, nhiều người quen gọi việc nhập cảnh tại cửa khẩu, sân bay là “thông quan”. Ý tưởng về quy trình hải quan nên được hiểu là chỉ áp dụng cho hàng hóa và phương thức vận chuyển, không áp dụng cho người. Lực lượng Công an Việt Nam hoặc Bộ đội Biên phòng cửa khẩu làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho người. Việt Nam có cả Chi cục Hải quan gần cửa khẩu (đối với cảng biển quốc tế, cảng hàng không…) và Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu làm thủ tục thông quan (cảng nội địa).

Thủ tục hải quan là gì?
Thủ tục hải quan là gì?

Mục đích của thủ tục hải quan

Tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, quy trình thông quan là bắt buộc.

Việc thực hiện quy trình hải quan để thông quan hàng hóa là nhu cầu cần thiết, được thực hiện nhằm giải quyết 2 vấn đề cơ bản sau:

 • Thứ nhất, Nhà nước chủ yếu sử dụng quy trình khai báo hải quan để ấn định và thu thuế. Thuế được áp dụng đối với tất cả hàng hóa xuất nhập khẩu vào hoặc ra khỏi Việt Nam. Thủ tục này được thực hiện để duy trì sự ổn định và cân bằng của thị trường.
 • Thứ hai, có công tác an ninh kiểm soát hàng hóa, đảm bảo không có hàng hóa nào nhập, xuất cảnh Việt Nam thuộc danh mục hạn chế. Việt Nam cấm nhập khẩu ma túy, vũ khí và ngà voi. Nó cũng cấm xuất khẩu đồ cổ và động vật hoang dã thông qua các kênh được ủy quyền.
Vai trò của việc thực hiện thủ tục hải quan hàng hoá
Vai trò của việc thực hiện thủ tục hải quan hàng hoá

Những hình thức tư vấn thủ tục hải quan cho người mới

Tìm kiếm thông tin tư vấn hải quan trên Google

Tìm kiếm thông tin tư vấn hải quan trên Google chính là việc mà nhiều người vẫn thường làm. Google chứa rất nhiều thông tin với nguồn kiến thức khổng lồ mà ai cũng dễ dàng tiếp cận được. Google cũng sẽ là nguồn thông tin tư vấn hải quan trực tuyến cực hữu ích trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tra cứu tư vấn hải quan trực tuyến trên Google thì khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách đặt câu hỏi để tìm ra câu trả lời nhanh nhất. Khi muốn tìm hiểu một thủ tục nào đó, bạn chỉ cần gõ cụm từ khóa liên quan. Ví dụ, bạn muốn nhập khẩu thép từ nước ngoài về, bạn chỉ cần gõ cụm từ “thủ tục nhập khẩu thép”. Bạn có thể thấy được rất nhiều kết quả tìm kiếm trên Google. Khi đọc được một số bài viết, bạn đã có thể nắm được những thông tin cơ bản về thủ tục hải quan cần thiết cho việc nhập khẩu thép.

Tìm kiếm tư vấn thủ tục hải quan trực tuyến trên Google bằng từ khóa
Tìm kiếm tư vấn thủ tục hải quan trực tuyến trên Google bằng từ khóa

Tuy vậy, kết quả tìm kiếm trên Google chỉ nên xem là nguồn tham khảo mà thôi. Những nội dung tư vấn thủ tục hải quan trực tuyến giữa các bài viết sẽ khá khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu và chắt lọc thông tin kỹ càng. Để tăng độ tin cậy, bạn nên tìm hiểu thêm các nguồn thông tin từ văn bản pháp luật hiện hành có liên quan. Từ đó định hướng thông tin tốt hơn trong quá trình xác định thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Tư vấn trực tiếp từ các cơ quan hải quan

Ngoài việc tra cứu Google, bạn có thể tham khảo tư vấn hải quan trực tuyến từ cơ quan hải quan tại các tỉnh thành. Tại Tổng cục hải quan và Cục hải quan địa phương đều có bộ phận tư vấn hỗ trợ riêng. Bạn hoàn toàn tự tìm kiếm hoặc yêu cầu tư vấn hải quan trực tuyến tại website chính thống của các cơ quan này. Và đưa ra các thắc mắc mà doanh nghiệp bạn gặp phải. 

Yêu cầu tư vấn hải quan trực tuyến tại website chính thống của các cơ quan hải quan
Yêu cầu tư vấn hải quan trực tuyến tại website chính thống của các cơ quan hải quan

Đôi khi có nhiều câu hỏi thủ tục hải quan mà bạn thắc mắc được hướng dẫn trong văn bản pháp luật. Đối với các vấn đề khó khăn hơn, bạn có thể yêu cầu tư vấn hải quan trực tuyến từ bộ phận hỗ trợ của cơ quan hải quan. Tuy nhiên, bạn cần phải chờ một khoảng thời gian để bộ phận này phản hồi lại. Thời gian chờ có thể kéo dài rất lâu và không thể đáp ứng được tính cấp thiết của vấn đề. 

Dịch vụ tư vấn hải quan từ các công ty dịch vụ thông quan

Hai cách tư vấn thủ tục hải quan ở trên thường sẽ không thể đáp ứng đồng thời cả hai tiêu chí là độ tin cậy và tính kịp thời. Nhưng nếu vấn đề xuất nhập khẩu bạn đang gặp phải cần được giải quyết chính xác ngay thì sao? Lúc này, bạn có thể lựa chọn giải pháp thuê dịch vụ tư vấn hải quan từ các công ty dịch vụ thông quan. 

Tư vấn hải quan giúp bạn giải quyết vấn đề khi xuất nhập khẩu hàng hóa
Tư vấn hải quan giúp bạn giải quyết vấn đề khi xuất nhập khẩu hàng hóa

Các công ty này có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hải quan, nên sẽ có thể giải quyết vấn đề của bạn rất tốt. Khi chọn dịch vụ, bạn vừa không cần phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu, vừa yên tâm về thủ tục. Thông thường, dịch vụ tư vấn hải quan sẽ miễn phí khi bạn mới bắt đầu liên hệ. Đây là giai đoạn bạn mới tìm hiểu về dịch vụ tư vấn hải quan tại các công ty. Họ sẽ dựa trên tính thiện chí để giúp bạn giải quyết vấn đề. Nếu bạn cảm thấy công ty dịch vụ tư vấn hải quan đó uy tín, bạn có thể trả phí để họ duy trì dịch vụ. 

Nên sử dụng dịch vụ thông quan của công ty nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ thông quan chất lượng. Một trong số đó phải kể đến Worldstar VN – một doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực logistics và trading. Công ty Worldstar VN luôn nỗ lực nhằm mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình. 

Tư vấn hải quan Worldstar VN

 1. Tư vấn dịch vụ khai hải quan và tính thuế chi phí cho doanh nghiệp.
 2. Hướng dẫn doanh nghiệp tra cứu tính thuế nhập khẩu và phí vận chuyển hàng xnk.
 3. Hướng dẫn doanh nghiệp làm chứng từ XNK hàng hóa.
 4. Hướng dẫn doanh nghiệp mua và cài đặt phần mềm khai HQ.

Khi sử dụng dịch vụ của Worldstar VN, bạn có thể được hướng dẫn thông tin tận tình và chu đáo nhất. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin về vấn đề xuất nhập khẩu lô hàng. Ví dụ: Bạn sẽ nhập mặt hàng gì, từ nước nào, sẽ nhập hàng qua cảng hay sân bay nào, khối lượng hàng bao nhiêu,…. Tùy vào từng trường hợp và mục đích câu hỏi, Worldstar VN sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất. Chúng tôi có thể nói rằng dịch vụ của chúng tôi là chất lượng và tối ưu nhất trên thị trường hiện nay.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức về dịch vụ tư vấn hải quan. Hy vọng bài viết trên đây thực sự hữu ích với bạn khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa.

Quy trình thực hiện dịch vụ thủ tục Hải Quan Xuất Nhập khẩu tại Worldstar VN

Quy trình hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại Worldstar VN bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Worldstar VN hỗ trợ doanh nghiệp mới mua và thiết lập chữ ký số (công cụ khai báo hải quan điện tử).
 • Bước 2: Kiểm tra trước các vấn đề liên quan đến hàng hóa như: HS CODE, thuế NK, thuế NK ưu đãi nếu có C/O (nếu có), giấy phép NK chuyên ngành (nếu có), dự án phân luồng hải quan (xanh /vàng/đỏ), dự kiến khả năng bị kiểm tra hàng hóa (nếu có)… cũng như các tình huống có thể xảy ra và cách giảm thiểu rủi ro khi khai báo, làm thủ tục hải quan.
 • Bước 3: Kiểm tra chứng từ chính xác, chạy thử tờ khai hải quan điện tử và giao cho khách hàng. Xác minh lại một lần nữa trước khi tuyên bố chính thức.
 • Bước 4: Thông báo kết quả phân luồng và chính thức tờ khai HQĐT
 • Bước 5: Để xóa tờ khai, nhóm thực địa tuân theo các quy trình thích hợp.
 • Bước 6: Truyền đạt chiến lược, giao container thành phẩm, chỉ đường đến kho khách hàng.
 • Bước 7: Tạo hóa đơn giá trị gia tăng và cung cấp các tài liệu hóa đơn được kết nối cụ thể với lô hàng.
Quy trình thực hiện thủ tục hải quan tại Worldstar VN
Quy trình thực hiện thủ tục hải quan tại Worldstar VN

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện dịch vụ thủ tục Hải Quan Xuất Nhập khẩu, bạn nên thuê một đơn vị để xử lý hoạt động kinh doanh hải quan của bạn. Worldstar VN là một trong những lựa chọn hàng đầu để xử lý các nghĩa vụ của mình! Liên hệ với chúng tôi qua thông tin chi tiết được cung cấp bên dưới nếu bạn cần hỗ trợ về quy trình hải quan.